Giỗ tổ năm 2024

Ngõ Mưa, ngày 06 tháng 4 năm 2024

 LỄ GIỖ TỔ VÀ KỶ NIỆM 10 NĂM 
XÂY DỰNG NHÀ THỜ HỌ CỦA CHI 2,3,4
HỌ NGUYỄN TIẾN NGÕ MƯA-QH-QP-TB

          Kính thưa các quý vị đại biểu!
          Kính thưa các thành viên họ Nguyễn Tiến!

          Thấm thoắt 10 năm đã trôi qua, nghĩ thì rất lâu, nhưng thực tế thì lại nhanh không ngờ. Hôm nay mọi người chúng ta từ khắp mọi miền đất nước về đây sum họp để tham dự một buổi lễ vô cùng trọng đại của họ nhà – LỄ GIỖ TỔ và kỷ niệm 10 năm xây dựng Nhà thờ họ của Chi 2,3,4 họ Nguyễn Tiến Ngõ Mưa. Cuộc hội ngộ của những người con cháu cùng nguồn cội sinh ra thật xúc động và ấm áp biết bao.

          Chúng ta vừa cùng nhau dâng hương Tổ, thành kính tưởng nhớ và biết ơn các đấng sinh thành đã cho ta cuộc sống tốt đẹp hôm nay. Trước anh linh của các bậc tiền bối chúng ta thầm hứa sẽ là những thế hệ nối tiếp luôn biết giữ gìn, phát huy và ngày càng làm rạng rỡ thêm truyền thống của dòng họ Nguyễn Tiến.

          Trong 10 năm qua, rất bùi ngùi cho chúng ta khi những hình bóng thân thương đã từng chăm lo cho việc xây dựng nhà thờ nay không còn nữa, như Cụ Bình, Cụ Trang, Cụ Giáp, Cụ Hoàn, bà Hoằng, bà Toại, ông bà Quỳnh, ông Cập, bà Khiết, bà Đạt, ông Khách, bà Thanh, bà Sảnh, bà Chỉnh, chị Huê, chị Hằng…trong đó ông Khách, bà Hoằng và chị Huê là người đã góp nhiều công sức để cùng chúng ta xây dựng thành công ngôi nhà thờ, tất cả đã ra đi để lại trong chúng ta lòng thương tiếc khôn nguôi

          Đặc biệt, chúng ta lại nhớ đến những người con của dòng họ đã lên đường đánh giặc theo tiếng gọi của Tổ quốc, hiến dâng cả tuổi thanh xuân của mình, trong đó có những người đã anh dũng hy sinh để hôm nay chúng ta có được cuộc sống  bình yên và ấm no, hạnh phúc. Các thế hệ chúng ta sẽ đời đời ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ và tự hứa với lòng mình sẽ sống thật xứng đáng với họ và quyết tâm cùng nhau xây dựng quê hương yêu dấu mà vì nơi ấy họ đã không tiếc máu xương. Và để thể hiện tình cảm thiêng liêng ấy đề nghị mọi người chúng ta đứng lên dành 1 phút tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh và những thành viên họ Nguyễn Tiến đã ra đi trong 10 năm qua (Phút tưởng niệm bắt đầu).

          Trong ngày vui này chúng ta khắc khoải nhớ tới những thành viên dòng họ mặc dù rất tâm huyết nhưng do tuổi cao sức yếu hoặc do hoàn cảnh  không thể về được để dâng hương Tổ, gặp gỡ người thân, thăm lại quê hương nhưng không thực hiện được. Còn đọng lại rất sâu trong tâm trí ta hình ảnh bà Chỉnh, bà Khiết bà Niệm tóc bạc lưng còng khó khăn lắm mới lê từng bước lên từng bậc của nhà thờ, nhưng trong lòng vô cùng hoan hỉ tưởng như không có niềm vui nào hơn nữa. Đó chính là lòng khát khao, mong mỏi, đợi chờ mà suốt bao năm chưa thực hiện được, nay đã được mãn nguyện.

Nguyện vọng của mọi người trong họ nay đã thành hiện thực do chúng ta biết chung sức, chung lòng, góp của, góp công không phân biệt giàu nghèo, nội ngoại, điều quý nhất là mọi người đều tự nguyện đặt chữ Tâm lên trên hết.

          Kỷ niệm lần này chúng ta muốn nhắc lại rằng chúng ta thật tự hào vì đã biết đoàn kết, biết khơidậy những tấm lòng hướng về nguồn cội đã nung nấu bấy lâu nay. Từ nay cháu chắt đời đời của dòng họ đã có nơi đi về sum họp để  tưởng nhớ và biết ơn tổ tiên đã truyền lại cho đời sau nhiều phẩm cách tốt đẹp như tư chất thông minh, tinh thần yêu nước, đức tính hiếu học, khiêm nhường, nhân hậu, trung thực, ý thức trách nhiệm cộng đồng, giúp chúng ta ngày càng thắt chặt thêm tình cảm gắn bó thân thiết của những người cùng cội nguồn, giúp chúng ta giáo dục, rèn luyện cho các thế hệ trẻ luôn biết giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dòng họ. Đây là một nét văn hóa và là việc làm có ý nghĩa to lớn, thiết thực góp phần động viên bà con trong họ hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, cùng chung tay với các dòng họ anh em trên mảnh đất Ngõ Mưa thân yêu và cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Thông qua hoạt động này chúng ta đã thu hút hàng trăm cháu con của dòng họ ở khắp nơi trên mọi miền đất nước cùng hướng về cội nguồn, đoàn kết quan tâm tới nhau hơn.

            Thế hệ chúng ta đã có vinh dự được góp công sức xây dựng từ đường, chúng ta phải có trách nhiệm giáo dục các thế hệ con cháu mai sau phải luôn biết duy trì và tôn tạo để từ đường mãi mãi trường tồn, cũng như giáo dục con cháu dù đi đâu, ở đâu, dù bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn tự hào về dòng họ Nguyễn Tiến của mình và ra sức học tập, phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện để thành người có đức, có tài, có ích cho xã hội và đất nước.

                                                                      Xin trân trọng cảm ơn.
                                                                         Nguyễn Tiến Tín

Con cháu thành kính thắp hương khấn tổ

Nhớ Về Tổ Tiên

Quê hương 2024